The Cilent
  1. Rule ở forum áp dụng từ ngày 11.10.2013

    Để nâng cao số lượng bài viết và sự gắn bó của member với forum, đồng thời tạo sự thoải mái cho member khi hoạt động tại forum, BQT thông báo một số những thay đổi sau:

    1. Bỏ chế độ không tính post ở các box thuộc khu vực FAN WORLD và MUA BÁN
    2. Không hạn chế lập các topic 8, đặc biệt các topic theo chủ đề hàng tháng để tăng cường thảo luận, giao lưu giữa các members về một chủ đề hot trong tháng.
    3. Đối với quy định về nội dung bài viết, đặc biệt là các post thuộc khu vực ALL ABOUT GASOOS
    .... Đọc đầy đủ rule tại topic này: Nội quy của 360KPOP

  2. Xin chào Guest,

    Chào mừng bạn đến với 360Kpop - Trang Fansub về Kpop và non-Kpop tại Việt Nam.

    Nếu bạn chưa có nick tại 360Kpop, bạn có thể đăng ký nick cho mình tại link này để cùng tham gia giao lưu với các thành viên khác. Hoặc bạn có thể đăng nhập bằng account Facebook sẵn có của mình.

    Nếu bạn là thành viên mới, hãy xem các hướng dẫn dành cho thành viên mới tại topic này

  3. Chào Guest,

    - Hiện tại forum đã sử dụng lại hệ thống banner Flash ở top forum. Để biết cách thức hoạt động cũng như đóng góp ý kiến cho hệ thống banner này, bạn có thể vào topic này Thông báo Banner Flash ở Top của forum
    - Nếu bạn có thời gian và muốn đóng góp cho forum, hãy vào box Tuyển nhân sự để kiếm vị trí thích hợp và đăng ký: Tuyển nhân sự

[KRF] Cách làm kim chi cải thảo

Discussion in 'Đất nước Hàn Quốc' started by Clindy, Apr 30, 2011.

  1. Clindy Little Owl

    Message Count:
    8,188
    Likes Received:
    12,496
    Reputation:
    191,812
    Ratings Received:
    +1,684 / 295 / -0
    Awarded Medals (9):
     
    Có rất nhiều loại kim chi khác nhau tùy theo vùng miền và theo rau củ, hải sản từng mùa, người Hàn Quốc ăn kim chi hàng ngày, thậm chí họ còn có một bài hát vui rằng: “Tôi không thể sống thiếu Kim chi”. Các bà nội trợ Hàn Quốc rất giỏi làm món dưa này, họ thường sắm luôn cả một chiếc tủ lạnh kim chi (loại tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản kim chi, gồm nhiều nấc điều khiển nhiệt độ và cả chế độ lên men) để có thể làm nhiều dưa ăn quanh năm.

    Bạn có thể ăn kim chi theo nhiều cách, ăn như dưa muối, nấu canh, rang cơm hay ăn kèm các món hiện đại như spaghetti, hogdog, hamburger….

    Xin giới thiệu với các bạn cách làm món kim chi cải thảo theo đúng cách của người Hàn Quốc.





    [​IMG]


    Nguyên liệu:

    1 – 2 cây cải thảo to
    2 chén củ cải
    1 chén tỏi
    1 củ hành tây
    5 cây hành xanh già
    100g hẹ
    2 quả ớt cay

    Nước muối ngâm cải:

    10 chén nước
    ½ chén muối tinh để hòa vào nước
    2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo

    Làm phần sốt ướp:

    2 chén nước
    3 thìa bột gạo nếp
    1 ½ chén ớt bột
    ½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn
    2 thìa đường
    1/3 chén nước mắm
    3 thìa tỏi băm
    ½ thìa gừng băm
    ½ thìa muối
    2 thìa vừng





    [​IMG]

    Cách làm:

    Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm.
    Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, bổ đôi thôi cũng được nhưng cắt làm tư thế này sẽ dễ cho vào lọ bảo quản và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Đem rửa cho sạch.
    Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.
    2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kimchi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.
    Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên, ở đây tôi lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên, cải sẽ hoàn toàn chìm trong nước muối. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.
    Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.
    Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều.
    Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.

    Hành tây thái lát ngang
    Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm
    5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải

    Hẹ cũng cắt khúc tương tự

    Thái lát ớt cay

    Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây
    Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên.
    Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.
    Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.
    Làm lần lượt đến hết sốt và cải.
    Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.
    Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu.
    Bảo quản như thế này kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh.
    Nhưng bạn đừng lo vì kể cả kimchi chua cũng có thể chế biến thành những món ngon tuyệt như há cảo nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, nấu súp, cơm rang kim chi…
    Khi ăn dùng dao cắt ngang cây cải kim chi thành nhiều khúc và đặt lên đĩa.
    Cre : Afamily.com
  2. teeny_shop_hv 360Kpop Member

    Message Count:
    152
    Likes Received:
    73
    Reputation:
    147
    Ratings Received:
    +0 / 0 / -0
    Awarded Medals (0):
     
    làm kim chi cải thảo cầu kì vậy
    mà cho nhì ớt quá cho bớt đi có bị giảm độ ngon cua kim chi không
  3. chicky.east 360Kpop Member

    Message Count:
    192
    Likes Received:
    104
    Reputation:
    238
    Ratings Received:
    +3 / 0 / -0
    Awarded Medals (0):
     
    Giống như làm món rau dưa ý nhỉ, nhưng 1 ngày đã ăn được rồi à?
    Mình thích món này lắm, cay lại càng thích, nhưng tự làm thì bao giờ có đủ điều kiện đây.
  4. tranhoangphuongmimi 360Kpop Member

    Message Count:
    89
    Likes Received:
    33
    Reputation:
    16
    Ratings Received:
    +0 / 1 / -1
    Awarded Medals (0):
     
    Mình ăn thì ăn rất nhiều rồi.
    Nhưng chẳng bao h tự tay làm cả.
    Bạn ơi cái này làm ko cần làm thêm nước táo ( hay lê ) ép à ?
  5. Sapphire_shob_kpop 360Kpop Member

    Message Count:
    83
    Likes Received:
    86
    Reputation:
    125
    Ratings Received:
    +8 / 6 / -0
    Awarded Medals (0):
     
    Nhìn Kimchi của HQ có màu đẹp quá :x H.bữa mình cũng ăn thử thấy lạ lạ, mình chưa bao giờ làm cái này hết, chắc h.nào phải thử mới được
  6. nhimtm 360Kpop Member

    Message Count:
    114
    Likes Received:
    22
    Reputation:
    83
    Ratings Received:
    +0 / 4 / -0
    Awarded Medals (0):
     
    Nhìn món này có màu đỏ trông rất hấp dẫn nhưng mình lại không ăn được ớt mình sợ cay lắm nếu như không cho ớt có được không ? có sợ làm mất mùi vị của món này không , nhiều ớt vậy thì khi nấu nồng độ của ớt có giảm không nhỉ ?

Share This Page